10 สถานที่เที่ยวซูริค

10 สถานที่เที่ยวซูริค

https://www.skyscanner.co.th/news

 

ซูริค (Zurich) ไม่ใช่เมืองหลวงของประเทศ แต่ป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ตั้งอยู่เหนือระดับน้ำทะเล 409 ม. ท่ามกลางทะเลสาบซูริคที่สวยงาม และมีแม่น้ำลิมมัตเป็นแม่น้ำที่ใหญ่ที่สุด เมืองซูริคเป็นศูนย์กลางศูนย์กลางระบบขนส่งมวลชน ธุรกิจ ธนาคาร และวัฒนธรรม มีพิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงเป็นอันดับต้นๆ ของยุโรป เป็นเมืองที่สามารถมาเที่ยวได้ทั้งปี แต่ในช่วงฤดูร้อนระหว่างเดือน กรกฎาคม - กันยายน จะเป็นช่วงที่มีนักท่องเที่ยวมากที่สุด เพราะอากาศจะอบอุ่น
สถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของซูริคประกอบด้วย

 

 

1 โบสถ์กรอสมุนเตอร์ (Grossmünster Church) ตั้งอยู่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำลิมมัต(Limmat River) เป็นหนึ่งในสี่โบสถ์หลักของเมืองซูริค (อีกสามแห่งได้แก่ โบสถ์ Fraum?nster, โบสถ์ Predigerkirche และ โบสถ์ St. Peterskirche)

โบสถ์กรอสมุนเตอร์เป็นโบสถ์ในยุคกลางของนิกายโปรแตสแตนท์ ซึ่งมีจุดเด่นที่คือมีหอคอยคู่แฝด Charlemagne ซึ่งสร้างในปี ค.ศ. 1100 โบสถ์มีประตูแกะสลักในศิลปะยุคกลาง และมีงานประติมากรรมหน้าต่างกระจกที่มีสีสันทันสมัยโดยจิตรกรชาวสวิส Augusto Giacometti ซึ่งได้เพิ่มเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของโบสถ์ในปีค.ศ. 1932

นอกจากนี้ยังมีประตูทองสัมฤทธิ์หรูหราที่ตั้งอยู่ทางฝั่งทิศเหนือและทิศใต้ ที่สำคัญอีกอย่างคือ โบสถ์แห่งนี้เป็นที่เก็บรักษาพระคัมภีร์โบราณทางคริสต์ศาสนา โดยนักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปชมวิวมุมสูงจากด้านบนสุดของหอคอยได้อีกด้วย

 
2 โบสถ์ฟรอมุนสเตอร์ (Fraumünster Church) หรือ Church of Out Lady เป็นหนึ่งในสี่โบสถ์หลักของเมืองซูริค ถูกก่อตั้งขึ้นในปี 853 โดยกษัตริย์เยอรมันหลุยส์ เป็นสำนักแม่ชีที่มีกลุ่มหญิงสาวชนชั้นสูงจากทางตอนใต้ของเยอรมันอาศัยอยู่ โดยมีกษัตริย์หลายพระองค์ให้การอุปถัมภ์โบสถ์และใช้สถานที่นี้เป็นโรงกษาปณ์จนกระทั่งศตวรรษที่ 13

หลังจากนั้นมีการเปลี่ยนสิทธิการครอบครองให้เป็นของเมืองซูริค โบสถ์ฟรอมุนสเตอร์เป็นโบสถ์ที่มีชื่อด้านสถาปัตยกรรมแบบฉบับโรมาเนสก์ และภาพเขียนบนผนังปูนโดย Paul Bodmer รวมถึงมีหน้าต่างกระจกสีขนาดใหญ่ 5 บาน เรียกว่า กระจกชากาล (Chagall) ถูกออกแบบโดยศิลปินชื่อ มาร์ค ชากาล (Marc Chagall) ที่มีความงดงามมาก

โดยหน้าต่างทั้งหมดได้รับการติดตั้งในปี ค.ศ. 1970 หน้าต่างแต่ละบานมีการตกแต่งด้วยสีโดดเด่นแสดงให้ถึงเรื่องราวของชาวคริสเตียน และยังมีกระจกสีขนาดใหญ่ 9 เมตร ทางด้านทิศเหนือ และมีอออร์แกนขนาดใหญ่ภายในโบสด์อีกด้วย

โดยยอดแหลมสีเขียวอมฟ้าของโบสถ์เป็นลักษณะเด่นที่สามารถเห็นได้แต่ไกล โบสถ์แห่งนี้ไม่อนุญาตให้ถ่ายรูปด้านในแต่สามารถซื้อโปสการ์ดที่ระลึกได้

 

 

3 โบสถ์เซนต์ปีเตอร์ (St. Peter Church) หนึ่งในสี่โบสถ์หลักที่ตั้งอยู่ในเขตเมืองเก่าซูริค โดยโบสถ์ตั้งอยู่บริเวณเนินเขาลินเดนฮอฟ (Lindenhof hill) ตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์โกธิคโบราณผสมบาโรค ที่ด้านบนสุดของโบสถ์เซนต์ปีเตอร์มีนาฬิกาขนาดใหญ่

โดยหน้าปัดนาฬิกาของโบสถ์มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 8.7 เมตร ได้ชื่อว่าเป็นหอนาฬิกาที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป โดยระฆังทั้ง 5 ใบที่ตีบอกเวลาในหอนาฬิกานี้ก็ใช้ทำการมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1880 นอกจากหอนาฬิกาแล้วยังมี Pipe organ ที่ได้นำมาติดตั้งไว้ในโบสถ์ในปี ค.ศ. 1974 โดย M?hleisen Manufacture d’orgues จากเมือง Strasbourg ประเทศฝรั่งเศส

 

 

4 เขตเมืองเก่า (Old Town) เป็นเขตบ้านเมืองและหมู่บ้านยุโรปโบราณยุคเมดิอิวัล (Medieval) ที่อนุรักษ์ไว้ตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 ที่น่าสนใจคือบนถนนหินกรวดที่คดเคี้ยวเป็นที่ตั้งของอาคารสมัยใหม่ที่ถูกออกแบบและจัดวางได้อย่างลงตัวกับอาคารบ้านเรือนแบบเก่าๆ

นอกจากการเดินชมความสวยงามของอาคารเก่าแก่ที่่งดงามแล้ว บริเวณนี้ยังเป็นแหล่งที่ตั้งของร้านค้า หอศิลป์ ถนนโฮฟซตราเซอร์ (Bahnhofstrasse) ตลอดจนชมวิวติดแม่น้ำ Limmat ได้ด้วย

 

 

5 ถนนบานโฮฟซตราเซอร์ (Bahnhofstrasse) ที่มีความยาวประมาณ 1.4 กิโลเมตร ประกอบไปด้วยอาคารที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยยุคกลาง ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นถนนช็อบปิ้งของแบรนด์เนมที่มีราคาแพงที่สุดในโลก สองข้างทางเป็นที่ตั้งของห้างสรรพสินค้า ร้านอัญมณี ร้านนาฬิกาและโรงแรมหรูหราจำนวนมาก

นอกจากนี้ยังเป็นถนนที่เชื่อมต่อกับรถรางอีกด้วย

 6 พิพิธภัณฑ์ Kunsthaus

https://www.kunsthaus.ch/en/

เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะแบบโมเดิร์นที่ได้รวบรวมผลงานศิลปะตั้งแต่ยุคกลาง ไปจนถึงยุคศิลปะร่วมสมัย ตั้งแต่ ค.ศ. ที่ 13 จนถึงปัจจุบัน มีงานศิลปะกว่า 4,000 ภาพ รวมทั้งปฎิมากรรมกว่า 95,000 รายการ

โดยมีการจัดแสดงนิทรรศการผลงานที่ศิลปะจากศิลปินชื่อดัง เช่น Pierre-Auguste Renoir, Paul Cézanne, Andy Warhol, Vincent van Gogh และ Pierre Bonnard นอกจากนี้ยังแบ่งการจัดแสดงไว้หลายส่วนไม่ว่าจะเป็นภาพวาด ภาพพิมพ์ ประติมากรรม จิตรกรรม และภาพถ่าย

 

 

7 พิพิธภัณฑ์ Rietberg

https://rietberg.ch/

เป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงนิทรรศการศิลปะที่ใหญ่เป็นอันดับสามของเมืองซูริค และได้รับขนานนามว่าเป็นพิพิธภัณฑ์หนึ่งในสถาบันจัดแสดงนิทรรศการชั้นนำของทวีปยุโรปและระดับโลก


 

Written Jo!